Nhãn siêu ngọt tại Anh Xanh. Các giống nhãn ngon nhất VN, cùi dày, hột nhỏ

Hoa quả VN xuất khẩu Khách hàng nói về Anh Xanh

Nhãn siêu ngọt tại Anh Xanh. Các giống nhãn ngon nhất VN, cùi dày, hột nhỏ

Giới thiệu và nguồn gốc của cây Nhãn:

Nhãn thuộc họ với cây bồ hòn, là loại cây nhiệt đới phổ biến ở nước ta.Chiều cao trung bình của một cây là khoảng 5–10 m. Cây nhãn có vỏ xù xì màu xám. Thân nhiều cành, các tán lá um tùm và luôn xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, bao gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, có độ dài từ 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm.
Xem các loại Nhãn tại Anh Xanh
Vào các tháng đầu mùa xuân (tháng 2,3,4)cây bắt đầu ra hoa màu vàng nhạt, các chùm hoa thường mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, một đài hoa thường có 5-6 răng. Quả nhãn sở hữu vỏ ngoài màu xám hình tròn và hầu hết đều là vỏ nhẵn. Hạt có màu đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. 

Nguồn gốc cây nhãn

Tháng 7-8 là lúc mùa nhãn bắt đầu. Cây nhãn chịu rét tốt hơn so với các cây cùng họ còn lại, đồng thời cũng ít kén đất hơn.

Đến nay trên thế giới vẫn có rất nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của cây nhãn, có người cho rằng nhãn có nguồn gốc từ  Ấn Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, cũng có người cho rằng nguồn gốc của cây nhãn ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) , có người lại cho rằng Kalimantan (Indonesia) mới là cái nôi của nhãn.

Nhãn là cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, chỉ có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ...

Từ Bắc vào Nam nước ta hầu hết mọi nơi đều trồng nhãn do độ phổ biến của nhãn ở nước ta rất rộng, thu được hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây diện tích trồng nhân phát triển khá nhanh.

Có thể ước chừng diện tích trồng nhãn ở nước ta vào khoảng 7-80 nghìn ha, trong đó các tỉnh phía Nam chiếm khoảng 2/3 trong tổng diện tích trồng nhãn. ( Ảnh 1 )

Các giống nhãn phổ biến ở Việt Nam:

Nhãn lồng:

Do khi nhãn chín phải dùng lồng bằng tre, nứa giữ cho chim, dơi khỏi ăn nên từ đó mọi người cũng truyền nhau gọi loại nhãn này là “nhãn lồng”. Cây nhãn lồng lâu đời nhất nước ta hiện vẫn còn ở xã Hồng Nam – TP Hưng Yên.

Nhãn lồng là loại nhãn có quả to nhất trong các loại nhãn. Trung bình một quả nhãn lồng có trọng lượng từ 11-12 gam, quả to khoảng 14 - 15 gam/quả. Quả trên chùm nhãn có kích thước đồng đều nhau. Đặc điểm của quả nhãn lồng là trên mặt ngoài cùi nhãn hình thành nếp nhăn, các múi chồng lên nhau ở đỉnh quả.

Hạt nhãn nhỏ và có màu nâu đen, cùi và hạt nhãn, vỏ nhãn có độ bám nhau khá yếu. Tỷ lệ cùi/quả đạt trung bình từ 62 - 63%. Quả chín ăn giòn ngọt đậm.

Nhãn cùi: 

Nhãn cùi có màu xanh đậm, ít bóng hoặc không bóng, trung bình có 8 -10 lá chét, ,mép lá quăn, phiến lá dày, gợn sóng. Trọng lượng quả từ 8,5 - 11,5 gam/ quả, quả có màu vàng nâu và hình có chút độ dẹt, cùi dày 4 - 5 mm, tỷ lệ cùi/quả đạt 58%.

Độ ngọt và hương thơm đứng sau nhãn lồng và nhãn đường phèn. Nhãn cùi thường được sấy khô làm long nhãn xuất khẩu. Các dòng nhãn cùi phổ biến là: TQ29, VT22, PHT99-1-3, YB29

Nhãn tiêu da bò:

Nhãn tiêu da bò lại có những giống riêng như tiêu huế, tiêu lá bầu, tiêu đường,... do có nhiều ưu điểm điển hình là cây phát triển nhanh, năng suất cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ nên đây là giống nhãn thường được các nhà vườn ưa chuộng.

Cây 8 - 10 năm tuổi có năng suất trung bình 120 - 180 kg quả/cây/năm. Quả chín có màu da bò, một quả nhãn thường nặng trung bình 8 - 12 gam, cùi nhãn màu trắng đục, dày 5 - 6 mm. Nhãn tiêu da bò thường có ít nước, hơi dai, ngọt vừa, ít mùi thơm.

Nhãn Thạch Kiệt

Nhãn thạch kiệt: Cũng như nhãn da bò, nhãn Thạch Kiệt dễ trồng, phát triển nhanh, cho thu hoạch sớm và hiện đang có giá trị khá cao trên 20.000đ/kg. Do có thể kháng được bệnh chổi rồng nên nhãn Thạch Kiệt được rất nhiều người nuôi trồng. ( Ảnh nhãn tk của Anhxanh)

Những lợi ích khi ăn nhãn:

Lượng protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất dồi dào khiến nhãn là một loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn nhãn sẽ có lợi cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn

Nhãn cũng là một loại quả giàu vitamin C (58mg/100g cùi nhãn) giúp cải thiện làn da và tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.

Cải thiện tuần hoàn máu:


Ăn nhãn sẽ cãi thiện tốt được bệnh thiếu máu do nhãn có khả năng hấp thu sắt tốt.

Lợi ích của nhãn

Theo Đông y học, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Vì có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi nên long nhãn có thể dùng để tạo ra những vị thuộc chữa bệnh hiệu quả. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn …

Những người không nên ăn nhãn: 

Do nhãn  là một loại quả có chất đường lớn nên để tránh vấn đề tăng đường huyết chúng ta nên ăn nhãn một cách vừa phải, đặc biệt là nhãn đương nhiên không tốt cho những người bị bệnh tiểu đườngi vì ăn nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm. Ngoài ra, người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn nhãn.

Anh Xanh - Hoa Quả Sạch

Hình ảnh thực tế tại vườn

Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn