Măng Cụt siêu ngọt, quả to, múi lớn, hột nhỏ chỉ có tại Anh Xanh

Hoa quả VN xuất khẩu Khách hàng nói về Anh Xanh

Măng Cụt siêu ngọt, quả to, múi lớn, hột nhỏ chỉ có tại Anh Xanh

1. Nguồn gốc của măng cụt :

Măng cụt là một loài cây cùng họ với Bứa. Măng cụt là một trong những loại quả nhiệt đới rất quen thuộc và phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Cây có chiều cao từ 7-25m. Đặc điểm của quả măng cụt khi đã chín cây là có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm, ruột trắng ngà và có nhiều múi, măng cụt sở hữu vị chua ngọt thanh thanh và mùi thơm đặc sắc thu hút người dùng.

Cùng xem các loại Măng Cụt có tại Anh Xanh Hoa Quả Sạch
Xuất phát nguồn gốc của cây măng cụt bắt đầu từ Mã Lai, Indonesia ngày nay đã xuất hiện khắp Đông Nam Á, Ấn Độ, Myanma cũng như ở Sri Lanka và Philippines.


Măng cụt được các nhà truyền giáo di thực vào miền Nam Việt Nam, rồi trồng phát triển ra ở các tỉnh Tây Ninh, Gia Định, Thủ Dầu Một của Việt Nam. Cây măng cụt dễ mọc ở những tỉnh miền Trung vì khí hậu nóng ấm khiến cây dễ mọc. Vì vậy cây không tiến được lên miền Bắc lạnh hơn, xa nhất chỉ đến Huế.

2. Các lợi ích bất ngờ có lợi cho sức khỏe đến từ những trái măng cụt :

Măng cụt là loài trái cây được ưa chuộng nhiều ở miền Nam Việt Nam, phát hiện cho thấy có hơn 80 loại Vitamin tốt cho cơ thể có ở trong những trái măng cụt.

Ngoài ra măng cụt còn có thể giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh hay vấn đề sức khỏe khác như :

Hỗ trợ giảm cân: phơi khô vỏ măng cụt đã được thái nhỏ sau đó đun lấy nước uống hàng ngày, mỗi lần dùng 1 nắm vỏ nhỏ là hợp lí cho 1 lần sử dụng. Xanthones có trong măng cụt giúp làm các tế bào bền hơn, thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, khiến lượng cholesterol xấu giảm đi từ đó giúp chống béo phì.

Trị nám và tàn nhang: Nạo và xay nhuyễn phần thịt của vỏ măng cụt tươi, thêm vào đó 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp thành mặt nạ rồi đắp lên mặt, giữ mặt nạ trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Bạn nên dùng mặt nạ 1 tuần 1 lần và nhớ sử dụng thêm kem chống nắng khi đi ra ngoài.

Tăng cường khả năng miễn dịch: hàm lượng vitamin C và E trong măng cụt khá cao, để nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch cơ thể chúng ta nên ăn măng cụt thường xuyên.

Giảm huyết áp:
vì măng cụt chứa một lượng xanthones dồi dào nên việc giảm huyết áp bằng măng cụt là rất hiệu quả. Vì vậy, măng cụt là sự lựa chọn rất hợp lí nếu bạn hay người nhà bạn là người bị cao huyết áp.

Giảm lượng cholesterol: sự gây lão hóa của cholesterol xấu sẽ được giảm đi khi chúng ta ăn măng cụt ngoài ra măng cụt còn giúp ngăn ngừa các mảng bám nguy hiểm trong mạch máu. Nên việc ăn măng cụt thường xuyên sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giảm được lượng cholesterol xấu. (anrh2)

3. Cách nuôi trồng cây măng cụt.

Điều kiện sinh thái và phát triển cây măng cụt : Dù cho măng cụt là loại cây không kén đất nhưng tốt nhất nên là đất sét giàu hữu cơ với tầng canh tác dày, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới. Măng cụt không thích hợp trên đất mặn hoặc đất nhiễm mặn.

Độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào là hai điều kiện rất phù hợp cho sự phát triển của cây măng cụt. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25-35 oC, không ưa sáng nên những năm đầu trồng ra ruộng cần phải che bóng cho măng cụt.

Mỗi phương pháp nhân giống sẽ cho thời gian thu hoạch khác nhau nhưng thường thời điểm bắt đầu thu hoạch là sau 6-8 năm. Hoa măng cụt là hoa lưỡng tính, trong năm cây măng cụt ra hoa từ tháng 1 rải rác đến tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 - 8.

(Ảnh 3)

Cách nhân giống cây măng cụt:

Hai cách nhân giống cây măng cụt phổ biến là gieo hạt và ghép cành.

+ Đối với phương pháp gieo hạt mọi người sau khi chọn được những hạt giống to, mẩy từ những quả chín không bị sâu bệnh. Chúng ta tách bỏ phần thịt bao quanh hạt sau đó rửa sạch và đem gieo vào bầu hoặc liếp ướm.
Chúng ta nên sử dụng giá thể từ tro trấu, xơ dừa đối với bầu ươm. Hạt giống măng cụt cần được tưới nước, giữ ấm và che nắng cẩn thận sau khi gieo hạt.

Đối với liếp ươm, chúng ta cần làm đất nhỏ, tơi xốp, trộn thêm ít trấu lên mặt liếp. Liếp thường rộng 1 – 1,2m, cao 20 – 30cm. Chúng ta sẽ tiến hành gieo hạt sau khi đã chuẩn bị xong phần liếp. Khoảng cách giữa các hạt nên là 20cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. 
Sau đó  phủ lên một lớp đất mỏng hặc xơ dừa, rơm… Chúng ta cần tưới nước, giữ ẩm và che nắng cẩn thận. Chúng ta chuyển cây sang bầu mới sau khi cây nảy mầm sau khoảng 2,5-3 tháng.

Khi cây lớn chúng ta chuyển cây sang bầu lớn hơn, rễ của cây lúc này rất dễ bị tổn thương nên đây là giai đoạn chúng ta rất cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, nếu gây tổn thương bộ rễ sẽ chậm phát triển.

Đối với phương pháp ghép cành:
+ Măng cụt có thể được cấy giống quanh năm, nhưng mùa mưa là mùa tốt và hiệu quả nhất để thực hiện cấy giống.
+ Dụng cụ ghép cành: dao ghép cành, dây nilon tự hủy, gốc ghép, cành ghép.
(Ảnh 4)

Anh Xanh - Hoa Quả Sạch

Hình ảnh thực tế tại vườn

Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn