Chôm chôm siêu ngọt, hột bé, dóc hạt siêu ngon, cùi dày

Hoa quả VN xuất khẩu Khách hàng nói về Anh Xanh

Chôm chôm siêu ngọt, hột bé, dóc hạt siêu ngon, cùi dày

CHÔM CHÔM: THỨ QUẢ NHIỆT ĐỚI VÔ CÙNG THƠM NGON

NGUỒN GỐC CHÔM CHÔM:

Chôm chôm là loại quả đặc trưng và vô cùng phổ biến tại vùng nhiệt đới. Đây là thứ quả mà chỉ có vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm có được. Đây là loại cây thuộc họ Bồ Hòn. Cái tên chôm chôm hay còn được gọi là lôm chôm là cách gọi mang tính tượng hình cho loại quả nhiều lông này.


Dưới đây là các loại chôm chôm siêu ngọt có sẵn tại Anh Xanh Hoa Quả Sạch

Tại các quốc gia khác người ta cũng có cách gọi khác nhau với loại quả này đều liên quan đến đặc trưng riêng của loại quả này: ở Trung Quốc nó có cái tên là Hồng Mao Đen, phương Tây mượn cách gọi của tiếng Mã Lai là Rambutan để gọi quả này.

Nguồn gốc Chôm Chôm

Chôm chôm có khởi nguyên từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Ngày nay nhờ sự phát triển của nông nghiệp và các kỹ thuật nuôi trồng, chôm chôm có thể trồng được tại vùng có vĩ độ nhiệt đới tại châu Phi, châu Đại Dương, quần đảo Hawaii, châu Úc, châu Mỹ. Tại Việt Nam chôm chôm được trồng chủ yếu tại khu vực Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre,..

ĐẶC ĐIỂM CHÔM CHÔM

Cây chôm chôm trung bình có thể cao 8 đến10 m, lá đơn hình trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, mọc cách. Ngọn búp có lớp bao màu hơi đỏ. Hoa từng chùm ở đầu cành, đài từ 3 đến 5 mm, tỏa mùi thơm dịu. Thời gian trái chín khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả. Mỗi chùm đậu quả độ trên dưới 20 trái chôm chôm.

Mỗi năm chôm chôm có 1 mùa trái, nếu chăm sóc có kĩ thuật có thể cho 2 mùa trái. Mỗi cây trưởng thành có thể cho thu hoạch từ 5.000 đến 6.000 trái mỗi mùa (độ 60–70 kg).

Đặc điểm chôm chôm

Qủa chôm chôm có hình tròn bằng quả cau, lớp vỏ ngoài dày màu đỏ có lông mọc tủa tủa xung quanh rất đặc trưng. Bên trong là phần cùi thịt màu trắng trong, hạt nâu bám vào thịt. Hạt chôm chôm có một lớp dính mỏng như gỗ.

Thịt chôm chôm có vị ngọt thơm đặc trưng, đặc biệt nhiều nước và nhiều dinh dưỡng, rất thơm ngon và được ưa chuộng bởi đại đa số mọi người. Đây là thứ quả dễ ăn lại lành tính. Chôm chôm cùng họ với vải, nhãn, giống nhau về đặc tính thực vật, phần ăn được cũng là cùi (cơm) và hương vị cũng giống nhau.
(anh 3)

CÁC GIỐNG CHÔM CHÔM TẠI VIỆT NAM:

Hầu hết các loại hoa quả đều có thể nhập khẩu hoặc lai tạo giống nước ngoài nhưng riêng chôm chôm tại Việt Nam việc lai tạo giống hay nhập khẩu vẫn chưa thực hiện.

Chôm chôm dính:

Cái tên của loại chôm chôm này đã nói lên đặc điểm của nó, thịt quả chôm chôm dính vào hạt, không tróc hạt nên ăn khá bất tiện và có thể gây khó chịu. Đồng thời thì hương vị cũng không thực sự xuất sắc

Chôm chôm Giava:

Đây là giống nhập từ Indonesia hoạc Thái Lan. Giống chôm chôm này được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng Nam Bộ vựa trái cây của quốc chia như: Bến Tre, Tiền Giang, Ðồng Nai, Vĩnh Long, cung cấp đại bộ phận bán quả trong nước.
Ðặc tính chính là cùi không dính hạt (chôm chôm tróc) nhưng khi bóc ra, cùi lại dính với vỏ ngoài giống như lớp mùn gỗ của hạt. Mỗi trái nặng từ 30-40 gam, trái khá lớn.

Chôm chôm nhãn:

Không lớn như chôm chôm Giava, mỗi trái chỉ nhie nặng từ 20-30 gam, lông quả ngắn, mã ngoài hơi xấu. Tuy nhiên chôm chôm nhãn có đặc tính vô cùng nổi trội bởi hương vị ngon nhất trong số các loại chôm chôm. Chôm chôm nhãn hay còn gọi là chôm chôm đường, thịt trái giòn & ngọt “như đường” – chôm chôm nhãn có độ ngọt lên tới 22 – 24 Brix.

Chôm chôm nhãn

Những ai hảo ngon thì không thể bỏ qua món này. Quả nào quả nấy đều chằn chặn: Cùi thịt rất dày, vỏ mọng, hạt không hề bị dính vào thịt. Bóc vỏ ăn ngay không phải gọt cắt. Hương vị ngọt lịm, mọng nước rất khó quên.

So với các loại chôm chôm chôm khác chôm chôm nhãn có ưu điểm là có thể bảo quản thời gian lâu hơn.

Trên thị trường giá chôm chôm nhãn đắt hơn các loại chôm chôm khác và rất khó để mua được hàng chuẩn vì tỷ lệ trồng vẫn còn thấp. Tại Anh Xanh- Hoa Quả Sạch chúng tôi luôn đảm bảo bán chôm chôm nhãn hàng loại 1, đảm bảo nguồn gốc uy tín nhất với giá duy trì ở mức 70k/kg không cành lá.

CÔNG DỤNG KHÔNG NGỜ TỚI CỦA CHÔM CHÔM:

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vỏ của quả chôm chôm có chất điều trị bệnh tiểu đường, giảm thiểu hàn lượng glucose trong máu lúc đói.

Phòng ngựa bệnh ung thư, tăng sức đề kháng: trong hoa quả có rất nhiều vitamin, hàm lượng chất xơ và khoáng cao ngăn chặn các gốc tự do phát triển, tăng sức đề kháng cho con người

Đặc tính kháng khuẩn và sát trùng: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng quả chôm chôm đã từng được sử dụng từ thời xưa bởi vì công dụng kháng khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh ấn tượng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn nói rằng đặc tính sát trùng chứa trong quả chôm chôm có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại hàng loạt các dạng nhiễm trùng. Ngoài ra, quả chôm chôm còn có tác dụng rút ngắn thời gian làm lành vết thương, cũng như ngăn ngừa sự hình thành của dịch mủ.

Công dụng chôm chôm

Cung cấp và tăng cường năng lượng: Quả chôm chôm có chứa đồng thời cả chất bột đường và protein chính là những dưỡng chất giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu giúp duy trì các hoạt động hằng ngày của cơ thể.

Lượng đường tự nhiên chứa trong loại trái cây này cũng góp phần trong việc giúp bổ sung thêm một số năng lượng cho cơ thể của bạn. Hàm lượng vitamin B3 chứa trong quả chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất bột đường.

Hỗ trợ giúp làn da khỏe mạnh hơn: Lợi ích của chôm chôm còn nằm ở hạt nữa, có hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe và vẻ tươi khỏe của làn da.. Ngoài phần hạt, thịt quả chôm chôm còn có tác dụng cấp ẩm cho da. Dưỡng chất mangan chứa trong loại trái cây này cùng với vitamin C có thể giúp hỗ trợ quá trình sản sinh collagen, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa

Anh Xanh - Hoa Quả Sạch

Hình ảnh thực tế tại vườn

Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn