Bơ booth thơm ngon béo ngậy, ruột dày xốp mịn | Anh Xanh

Hoa quả VN xuất khẩu Khách hàng nói về Anh Xanh

Bơ booth thơm ngon béo ngậy, ruột dày xốp mịn | Anh Xanh

Bơ Booth giống bơ đang được ưa chuộng nhất Việt Nam bây giờ có gì ĐẶC BIỆT?

Các giống bơ tại Việt Nam? Nguồn gốc Bơ Booth?

Bơ là trái cây xuất xứ từ Mexico và Trung Mỹ,  và ngay tại Mỹ đất nước tiêu thụ rất nhiều sản phẩm liên quan tới trái bơ. Giống bơ Booth là giống bơ có xuất xứ từ Mỹ, William J.Krome – một chủ trang trại trồng bơ tại Florida dưới sự giúp sức của Will Booth đã phối giống thành công giống bơ giúp đẩy lùi thời gian thu hoạch.

Đưa việc thu hoạch bơ lùi về mùa thu – đông giúp cho việc cạnh tranh giữa các dòng bơ thuần không còn diễn ra nữa (bơ thường ra trái vào mùa hè)

Chọn ngay những quả bơ thơm ngọt béo ngậy tại Anh Xanh Hoa Quả Sạch

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều giống bơ, có khoảng 7 loại bơ được ưa chuộng trong đó có bơ sáp Quốc Minh, bơ Tứ Quý Đăk Lăk (trái vụ), bơ Hass…và cả bơ Booth.

bơ booth và bơ sáp quốc minh

Bơ Booth (còn gọi là bơ Búc) xuất hiện tại Việt Nam hơn 10 năm về trước, được trồng chủ yêu ở Đăk Lăk, Buôn Mê Thuật, Đà Lạt…

Bản thân bơ booth cũng có nhiều giống anh em như bơ booth 1, bơ booth 3, bơ booth 5, bơ booth 8, thừa hưởng 1 số đặc điểm giống nhau. Nhưng bơ booth 7 là giống phát triển tốt nhất tại VN, nên được trồng rộng rãi hơn.

Bơ Booth có gì đặc biệt?

Dạo gần đây, bơ booth nói chung hay bơ Booth ĐakLak và  bơ booth Buôn Ma Thuật nói riêng đang chiếm được nhiều sự yêu mến của người tiêu dung nhờ những đặc điểm có một không hai của trái bơ này.

Về dinh dưỡng: 

+ Bơ booth có hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá là cao hơn các dòng bơ khác như bơ sáp, bơ Hass…Trong quả bơ có chứa tới 14 loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, C, E, B2, B6, B5 và các khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kali, kẽm mangan, selen và magie có khả năng cung cấp cho cơ thể tất cả những vitamin cần thiết, các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các gốc tự do dẫn đến ưng thư, lão hóa da hay đục thủy tinh thể đều được bơ đẩy lùi.

Dinh dưỡng bơ booth

+ Nguồn folate có trong bơ sẽ có tác dụng quan trọng cho những phụ nữ trong thời kỳ mang thai giúp tăng khả năng cứng cáp của đốt sốt cho trẻ sơ sinh. Bơ có chứa chất béo đơn không bão hóa có khả năng làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể và rất tốt cho người đang ăn kiêng hay thực hiện chế độ giảm cân.

Trong bơ có chứa rất nhiều protein và hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng lutein cao, ngoài ra ăn bơ còn có khả năng sáng mắt và có làn da đẹp nhờ chất carotenoid tự nhiên. 

Về đặc tính quả: 

+ Quả bơ booth hình dáng tròn to đều kích thước 10-12 cm, quả chin giá thường cho trái >0.5kg. Thừa hưởng đặc tính của bơ booth của Mỹ, nên vỏ dày hơn, thời gian chin từ 7-10 ngày nên có độ bảo quản cao mà bơ Việt không làm được. 
 
Đặc tính bơ booth

+ Đặc biệt bơ Booth thu hoạch muộn hơn so với các giống bơ khác, nên cho được nhiều vụ hơn. Giá bơ booth trên thị trường tùy chất lượng và size quả có giá dao động lớn từ 70-100 nghìn đồng /kg.

Cách bảo quản và sử dụng bơ booth

Nhiệt độ chín của bơ Booth giao động từ 27 - 28 độ tức là nhiệt độ mát. Hiện Đak Lắk đang nhiệt độ như vậy. Trong quá trình vận chuyển đóng vào thùng và vận chuyển bằng xe ra thì nhiệt độ trong thùng sẽ tăng lên. Khi ra tới nơi, nhiệt độ của bơ lại thay đổi lần nữa thì bơ sẽ bị tình trạng sốc nhiệt và không chín.
sử dụng bơ booth

Không để bơ trong thùng kín vì sẽ không thoáng. Phải phun 1 lớp nước (bình xịt lan) bên ngoài quả bơ. Lớp nước này sẽ tương đương với 1 lớp cách nhiệt với nhiệt độ bên ngoài.

Nhiệt độ của nước cũng giao động tầm 25-28 độ (đay là nhiệt độ thích hợp để bơ chín) kèm theo bên ngoài có lớp nước để điều hoà độ ẩm của bơ.

Bơ Booth là loại khó tính vì thế không thể bảo quản theo cách thông thường giống như bơ khác (bơ sáp hay Quốc Minh hay Cuba) vì thời gian bơ chín rất lâu. Vì thế phải đảm bảo được những yếu tố như độ ẩm và nhiệt độ.

Các bước bảo quản bơ booth hiệu quả như sau:

bảo quản bơ booth

Bước 1:


Nhận bơ về nên tãi bơ ra cho thoáng tầm 10' sau đó nhúng ngay vào nước tầm 10'. 

Bước 2:


Sau đó để bơ ráo nước hoặc lau bơ thật khô và bảo quản nhiệt độ thường. 

Bước 3:


Hằng ngày kiểm tra xem da bơ có tình trạng héo hay không và phun sương 1 lớp nước để duy trì độ ẩm. Hoặc dùng khăn ẩm trải lên bơ 

***Lưu ý khi sử dụng
Bơ booth béo ngậy khi chin có thể bổ ăn luôn, không cần ăn kèm. Hoặc làm sinh tố bằng việc cho chút sữa (đường or không đường) xay chung. Nếu bạn không xay cũng có thể xắn ra ăn chung với sữa và đường. Ăn tới đâu cắt tới đó, không ăn hết có thể bôi 1 lớp dầu ăn lên chỗ cắt để tránh làm bơ bị thâm.

Anh Xanh - Hoa Quả Sạch

Hình ảnh thực tế tại vườn

Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn